Tại sao Google lại hiển thị nhiều kết quả từ cùng một tên miền?

In Số lần xem : 3015 lần

Câu hỏi của ngày hôm nay từ San Francisco, California.

Câu hỏi là: “Tại sao Google tiếp tục hiển thị nhiều kết quả từ cùng một tên miền trong kết quả tìm kiếm của người dùng? Nó thực sự có lợi cho người dùng hay không khi có đến 7 kết quả hiển thị đều từ Yelp?”

Hãy cùng xem video để biết Matt Cutts trả lời về vấn đề này như thế nào nhé

Ok! Đây là một câu hỏi thực sự thú vị. Tôi muốn suy nghĩ một cách sâu sắc trước khi cung cấp những thông tin này cho bạn, bởi vì trong số tất cả những câu hỏi mà mọi người đã hỏi thì câu hỏi của bạn là một trong những chủ đề nổi trội hơn rất nhiều so với những câu hỏi khác. Do đó, tôi muốn chắc chắn rằng tôi có thể trả lời nó một cách tốt nhất. Trước đây chúng tôi không có đặt ra giới hạn nào cho tất cả những điều này và đánh giá chúng đồng đều như nhau. Nên bạn có thể thấy sự xếp hạng tên miền trong kết quả tìm kiếm có đến hàng tấn các kết quả hiển thị có cùng một tên miền. Và đó thực sự không phải là những điều tốt cho người dùng.

Tôi xin giới thiệu một chút về cụm máy chủ.

Cụm máy chủ giống như một tên miền phụ cho mỗi hostname, bạn chỉ có hai kết quả. Và tôi thấy nó thật sự rất thú vị khi thấy nhiều người, những người chuyên spam, hay hàng loạt các nhà quản trị web khác nhau, họ đã tạo ra hoàng loạt những tên miền phụ khác nhau. Và đó chính là lý do vì sao bạn có thể nhận được hai kết quả giống nhau từ một hostname, có thể là hai kết quả giống nhau từ một hostname này hay hai kết quả từ một hostname khác. Và các kết quả giống nhau sẽ lại tràn ngập trong kết quả tìm kiếm.

Làm sao để kết quả tìm kiếm hiển thị đa dạng hơn?

Vì vậy, chúng tôi đã thay đổi lại một lần nữa bởi vì chúng tôi muốn sự đa dạng trong kết quả tìm kiếm của chúng tôi nên chúng tôi đã làm cho nó hiển thị như hiện nay. OK! Giờ đây bạn có thể thấy hai kết quả khác nhau từ cùng một tên miền. Nhưng sau đó sẽ có một khó khăn xảy ra khi xếp hạng các kết quả có cùng tên miền. Nếu một tên miền hiển thị nhiều kết quả khác nhau thì chắc chắn kết quả tìm kiếm sẽ đa dạng hơn một chút, có thể là 2 hay 3 hoặc 4 kết quả khác nhau, tiếp theo đó là các kết quả từ các tên miền khác. Điều đó khá là tốt.

Có rất nhiều người trên toàn thế giới sử dụng công cụ tìm kiếm. Do đó về cơ bản chúng tôi đã thực hiện một sự thay đổi trong vài năm qua, ví dụ nếu như ai đó tìm kiếm thuê cabin ở Tennessee và có một trang web thực sự cung cấp thông tin tốt về điều đó, chúng tôi nghĩ đó là thông tin khớp với truy vấn và tìm kiếm của người dùng thì chúng tôi sẽ hiển thị nó cho họ kèm theo vài kết quả hữu ích khác từ cùng tên miền đó.Nhưng một vài người không hài lòng về điều đó, ví dụ bạn đang tìm kiếm một dịch vụ điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại nhà ở Anh và bạn chỉ nhận được kết quả từ một hoặc hai lĩnh vực, thì người dùng lại không cảm thấy sự đa dạng. Và do đó chúng tôi thực hiện một chút thay đổi để thể hiện sự đa dạng cho nó. Chúng tôi không lo lắng về kết quả trong trang hay hay trang ba. Nên đã có rất nhiều thắc mắc trong vài tháng qua liên quan đến vấn đề này, khi ai đó thực hiện tìm kiếm việc làm tại Ấn Độ hoặc bất cứ nơi nào, họ bấm vào trang 2 và 3 và thấy rất nhiều các kết quả từ cùng một tên miền. Tôi hiểu họ sẽ thật sự bực bội khi thấy chúng như vậy. Mặc khác nếu có ít người tham khảo các trang hai, ba, bốn thì việc này xem ra cũng chẳng cần phải lo lắng. Tuy nhiên quả thật nó là vấn đề rất thú vị bởi vậy có tới 4 hay 5 câu hỏi cho chúng tôi liên quan đến chủ đề này.

Sẽ sớm có sự sửa đổi kết quả tìm kiếm hiển thị cùng một tên miền

Vì vậy tôi đã quyết định lật lại vấn đề này tìm hiểu các câu hỏi thắc mắc của mọi người từ vài tháng trước mà liên quan tới cụm kết quả tìm kiếm có cùng tên miền hiển thị ở trang ba. Tôi đã email tới các kỹ sư phụ trách điều chỉnh vấn đề này rằng người dùng vẫn còn chưa hài lòng về điều chỉnh này. Sắp tới có bản cập nhật nào mới không? Và tôi nhận được câu trả lời chắc chắn là vấn đề này sẽ được cập nhật mới. Điều này không được nêu ra trong buổi họp nhưng vẫn được hội đồng chất lượng chấp thuận và sẽ sớm được sửa đổi. Về cơ bản mà nói, khi bạn thấy một cụm bốn kết quả có cùng một tên miền thì khi bạn bấm vào trang tiếp theo chúng tôi sẽ hiển thị cho bạn kết quả từ tên miền đó một lần nữa.

Cải thiện sự đa dạng trong hiển thị kết quả tìm kiếm

Vì vậy để cải thiện sự đa dạng trong hiển thị. Chúng tôi sẽ hiển thị nhiều kết quả khác nhau từ cùng một tên miền nếu chúng tôi thấy rằng điều đó thực sự tốt phù hợp với truy vấn của người dùng. Ít ra bạn sẽ không còn phải thấy các kết quả giống nhau tràn lan trên SERPs. Điều đó sẽ tạo sự hiển thị rất cân đối. Mặt khác chúng tôi muốn hiển thị nó thật đa dạng. Nếu không có kết quả nào thực sự tốt từ một trang web có thẩm quyền nào đó phú hợp với truy vấn của người dùng thì chúng tôi sẽ cho hiển thị các kết quả từ các trang uy tín. Đó là vấn đề chính mà tôi muốn nói. Điều này có thể phát triển theo thời gian.

Tôi đánh giá cao những phản hồi này và tất cả những người đã tweet hay email cho tôi ảnh chụp màn hình của họ và nói rằng “hiển thị những kết quả tìm kiếm như thế này là không tốt vì nó không thực sự hữu ích” nhưng những trường hợp này tôi không thể chuyển cho kỹ sư hay nhóm nào để giải quyết được vì tiêu đề và thông tin không thực sự rõ ràng. Chúng tôi vẫn lắng nghe thông tin và thực hiện cải thiện điều này. Hi vọng rằng chúng tôi sẽ sớm tập hợp các được các câu trả lời liên quan tới chủ đề này trong thời gian sắp tới để phản hồi cho bạn. Hãy thường xuyên gửi cho chúng tôi những thắc mắc hay câu hỏi vì điều đó giúp chúng tôi thể hiện kết quả tìm kiếm tốt hơn cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

Giang Nguyễn

Bình luận  

 
0 #2 RE: Tại sao Google lại hiển thị nhiều kết quả từ cùng một tên miền?nqdoanh 2013-05-29 09:01
Google hiển thị kết quả tìm kiếm đâu có hữu ích cho người dùng, vì nhiều khi Google cũng khó mà nhận diện được nội dung nào là hữu ích cho từng người dùng. Google hình như đang dựa vào personas cũng như là cache thậm chí là seo để đề xuất cho người dùng những kết quả tìm kiếm nhiều khi chẳng liên quan tới cái họ tìm. Nhiều khi tiêu chí để xét thứ hạng cao có vẻ chưa được chặt chẽ hay sao đó. Nhiều forum chỉ toàn chém gió nội dung chẳng có gì mà thứ hạng rất cao
Quote
 
 
+1 #1 RE: Tại sao Google lại hiển thị nhiều kết quả từ cùng một tên miền?sushi 2013-05-24 09:04
dạo này mình thấy công cụ tìm kiếm có vẻ như có vấn đề. Thực sự là mới cách đây vài ngày mình có thực hiện tìm kiếm và SERPs cũng hiển thị nhiều kết quả có giống nhau và có khác nhau ngay ở trang hai. Xem ra là các bác chỉ tập trung vào top 10 còn những trang sau chắc chẳng có ai quan tâm nhưng thực sự những người chẳng biết gì về công cụ tìm kiếm hay seo này nọ thì đúng là họ chỉ bấm vào những trang đầu thôi chứ chẳng ai mất công tìm kỹ, hoặc là họ cũng sẽ đánh những từ khóa rất dài, mình nghĩ nếu dùng từ khóa dài trong bài thì chẳng seo nhiều khi nó vẫn lên bình thường
Quote
 

Thêm Bình Luận


Security code
Lấy mã khác

Đánh Giá Link

   

Đăng kí email

Đóng Quảng Cáo    
ung dung mua ban