Tư vấn seo thoát khỏi Google Penguin (chim cánh cụt)

In Số lần xem : 3334 lần

Từ vấn đề khắc phục từ khóa rớt hạng sau những lần cập nhật thuật toán liên tục đã được hướng dẫn bởi Nhất Việt. Trong bài này chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn thoát khỏi thuật toán Google Penguin nếu bạn gặp phải vấn đề này làm giảm nghiêm trọng lượng truy cập website.
Lần gần đây nhất là ngày 5/10/2012, trên trang Twitter cá nhân  Matt Cutts – trưởng nhóm webspam của Google đã chính thức thông báo về sự ra đời của phiên bản Google Penguin thứ 3.

 

Thong tin google penguin cap nhat lan 3

Hình 1: Nguồn Twitter

Người ta không biết khi nào Google sẽ cập nhật bản Penguin tiếp theo, nhưng Cutts tiết lộ rằng Google đang làm cố gắng tung ra một phiên bản mới của Penguin. Thuật toán Penguin, lần đầu tiên được tung ra vào những ngày cuối tháng 4/2012. Theo Matt Cutts thì Penguin là một bản cập nhật thuật toán, không phải là một hình phạt bạn có thể xem video sau tại đây.

Google Penguin đánh mạnh vào các thủ thuật sau

  • Nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong trang web của các SEOer. Việc làm này trước tiên là tác động tới người tìm kiếm khi họ thấy rằng những nội dung được chèn nhiều từ khóa sẽ làm cho nội dung không được tự nhiên và sẽ là không tốt khi mà google xếp hạng website.
  • Che giấu văn bản trên website nhằm tạo ra số lượng từ khóa và nội dung trên trang web khiến cho công cụ tìm kiếm bị đánh lạc hướng, những người truy cập sẽ không thấy được những nội dung và từ khóa ẩn ở trên trang web.
  • Là hành động của webmaster che dấu con bọ của search engine như Google crawl các nội dung mà người dùng nhìn thấy, đồng thời đề xuất cho các con bọ google nhìn thấy các nội dung được Onpage optimize tốt nhằm mục đích đạt được các vị trí cao trên SERP.
  • Viết các bài viết mới dựa trên một bài viết cũ hoặc một phần bài viết cũ mà nội dung sao chép lại gần như là giống nhau. Đây có thể coi là một trong những vi phạm bản quyền tác giả mà google sẽ phạt rất nặng.
  • “Đánh lừa” các công cụ tìm kiếm mà cụ thể là đánh lừa các thuật toán và là nguyên nhân khiến một website biến mất trong danh sách xếp hạng tìm kiếm.

Thống kê từ những website đã bị Penguin theo dõi
Sau khi thuật toán mới được áp dụng trong vòng 15 ngày thì rất nhiều các website bị tụt hạng, giảm index trầm trọng. Những SEOer rất đau đầu với những gì mà google đã cập nhật. Google ngày càng thông minh hơn đem lại cho người tìm kiếm những kết quá chính xác và hữu ích hơn. Google rất trân trọng và công bằng với những website có nội dung tốt, chất lượng dưới sự giám sát của hai thuật toán mạnh mẽ google Panda và google Penguin. Ngoài ra google còn có một đội ngũ nhân viên lớn giám sát những nội dung ở một mức độ cao hơn.
Dưới đây là hai ví dụ của các trang web có một sự đột biến  trước khi thuật toán google cập nhật(trực tiếp từ Google Analytics, và một với các dữ liệu từ Omniture)

Nguồn hình ảnh mất lượng truy cập từ search engine watch

Hình 2: Nguồn searchenginewatch.com

Lượng truy cập đi xuống từ search engine watch

Hình 3: Nguồn searchenginewatch.com


Khi nói đến Panda và Penguin thì một trang web có thể bị theo dõi một cách gắt gao khi có sự thay đổi bất thường. Penguin là thuật toán thông minh (ít nhất là cho đến khi phiên bản tương lai của Penguin tung ra yếu tố bổ sung vào tài khoản). Bây giờ tôi đã phân tích rất nhiều trang web bị ảnh hưởng bởi Penguin.Vì vậy, những gì tạo ra việc tăng lưu lượng truy cập mà bạn đã nhìn thấy qua một số các trang web bị ảnh hưởng bởi Penguin.

Google penguin anh huong len website minh hoa

Hình 4: Minh họa

 

Tư vấn SEO tốt với lời khuyên từ các chuyên gia

Liên tục kiểm tra các liên kết của bạn thông qua Google Webmaster Tools và analytics. Nếu website của bạn bị phạt bởi Penguin thì bạn có thể khắc phục vấn đề khi mà nó chưa đi quá xa.

Chuan web luong truy cap

Hình 5: Analytics thống kê website chuanweb.vn

•    Hủy bỏ hoặc thay thế nội dung copy trên trang web.
•    Liên hệ với chủ sở hữu trang web, forum với các liên kết spam và yêu cầu cho họ được gỡ bỏ hoặc liên hệ với chủ sở hữu trang web và yêu cầu cho liên kết phải được thay đổi.
•    Viết những nội dung mới chất lượng tập trung seo onpage.
•    Xây dựng cộng đồng: Bổ sung thêm các loại phương tiện truyền thông (video chủ yếu) và nhấn mạnh hơn về tiếp thị xã hội.
•    Anchor text là yếu tố bạn cần quan tâm khi viết nội dung seo onpage và nhất là seo outpage.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:


Thanh Quang

Bình luận  

 
0 #2 http://www.remhanquoc.netuyendt 2013-04-04 15:10
Site của tôi không hiểu sao dạo này không tìm thấy kết quả trên Google. hix. Sanbox rồi cũng nên
Quote
 
 
+1 #1 www.chogiare24h.comĐăng khoa 2013-03-25 11:49
Bài viết rất hay tư vấn seo nói về thuật toán Google Penguin. Sự hiểu rõ về thuật toán tìm kiếm của google chắc chắn sẽ là một hướng đi đúng để SEO một website lên top 10 google. Sự thay đổi trong thuật toán chống spam của google luôn làm các SEOer phải đau đầu. Bài viết này sẽ giúp SEOer có được hướng đi đúng. Cảm ơn tác giả
Quote
 

Thêm Bình Luận


Security code
Lấy mã khác

Đánh Giá Link

   

Đăng kí email

Đóng Quảng Cáo    
ung dung mua ban